Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/chuyenvpco/domains/chuyenvanphong.com/public_html/wp-includes/post-template.php on line 284

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi chuyển nhà

Đối với trẻ nhỏ chuyển nhà là chuyển sang một môi trường sống xa lạ, bạn cần chú ý chuẩn bị tâm lý cho trẻ để chúng không bị sốc và nhanh chóng hòa nhập được với ngôi nhà mới.

Những đồ dùng cũ sẽ làm trẻ cảm thấy thoải mái

Nên giữ những đồ dùng cũ có thể giúp trẻ cảm thấy thoải mái trong ngôi nhà mới. Để trẻ không bị sốc, cha mẹ nên tránh tạo ra quá nhiều thay đổi khi chuyển nhà.

Với rất nhiều gia đình, đối mặt với việc chuyển nhà là chuyện sớm hay muộn. Ngay với bố mẹ, chuyển nhà đã là vấn đề lớn. Trẻ em trước sự thay đổi này tâm lý càng dễ bị tổn thương vì chúng không có quyền quyết định trong việc chuyển nhà và đôi khi không thể hiểu được vì sao phải chuyển nhà.

chuan-bi-tam-ly-cho-tre-truoc-khi-chuyen-nha-1

Sử dụng lại đồ dùng cũ khi chuyển nhà sẽ giúp trẻ được thoải mái

Con cái bạn sẽ cần có thời gian, đặc biệt là sự quan tâm trong thời gian sắp chuyển nhà. Sau đây là một số bước có thể giúp bạn giảm căng thẳng cho mọi người trước vấn đề này.

Quyết định chuyển nhà

Trẻ quen lớn lên trong sự ổn định và bình yên. Vì vậy lúc chuyển nhà, bạn nên để trẻ hiểu điều đó là chuyện cần thiết. Nên chú ý đến những những điểm thuận lợi hay bất kỳ một sự bất tiện nào của trẻ về môi trường, trường học, cuộc sống nơi mới đến, cũng như những gì trẻ phải tiếp xúc, làm quen ngay từ đầu.

Nếu gia đình vừa có biến cố lớn như ly dị hay đám tang, nên trì hoãn việc chuyển nhà để trẻ có thời gian thích nghi tốt hơn. Nhưng nếu quyết định chuyển nhà là bất khả kháng (vì lý do công việc hay tài chính). Ngay cả khi bạn cảm thấy chán nản vì chuyện chuyển nhà thì cũng nên giữ trẻ ở một tình trạng tốt nhất có thể. Tâm trạng của bố mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ – những người vốn cần một chỗ dựa về tâm lý.

Trao đổi với trẻ về việc chuyển nhà

Dù ở môi trường nào, điều quan trọng nhất là cách bạn nói chuyện với trẻ, nên nói sớm và nói thường xuyên để trẻ thấm dần dần.

Bạn cũng có thể cho trẻ “nhập cuộc” càng nhiều càng tốt. Nếu trẻ cảm thấy mình là một phần trong quá trình tìm nhà hay tìm trường mới, những thay đổi sắp tới sẽ ít ảnh hưởng đến tâm lý của chúng hơn.

Hãy trao đổi với trẻ khi chuyển nhà để con có được tâm lí thoải mái nhất

Hãy trao đổi với trẻ khi chuyển nhà để con có được tâm lí thoải mái nhất

Nếu nhà mới nằm trong khu vực thành phố thì bố mẹ nên cho trẻ đến thăm (hoặc cho trẻ thấy quá trình nhà đang xây) và làm quen với những hàng xóm mới. Nếu nhà mới quá xa, hãy thường xuyên kể về nó hoặc về thành phố, đất nước sẽ chuyển đến.

Bố mẹ cũng nên nhấn mạnh về những nơi thú vị mà trẻ có thể tham gia các hoạt động ưa thích của mình như công viên, sở thú, cung văn hóa… Nên chụp hình về ngôi nhà mới, trường mới để trẻ có một ấn tượng tốt hơn về môi trường sẽ sinh hoạt.

Với trẻ nhỏ và trẻ sắp đến tuổi đi học

Với những trẻ dưới 6 tuổi, việc chuẩn bị tâm lý sẽ dễ hơn. Khả năng cảm nhận về những thay đổi của trẻ còn hạn chế. Bạn có thể thực hiện một số bước sau để việc chuyển nhà không còn là gánh nặng:

– Giải thích cho trẻ một cách rõ ràng, đơn giản.

– Dùng một câu chuyện để giải thích về việc chuyển nhà; sử dụng xe tải đồ chơi hoặc bộ đồ chơi gia đình để minh họa câu chuyện đó.

– Nếu nhà mới ở gần và vẫn còn trống, nên dẫn trẻ đến thăm trước khi chuyển nhà và dọn đồ tới đó.

– Nên giữ những đồ dùng cũ để giúp trẻ cảm thấy thoải mái trong ngôi nhà mới. Như với một trẻ tập đi phải làm quen với chiếc giường ngủ thay cho chiếc cũi của mình, tránh tạo ra những thay đổi quá nhiều trong khi chuyển nhà.

Với trẻ trong độ tuổi đến trường

Trẻ cấp 1 làm quen, hòa đồng rất nhanh với sự thay đổi khi chuyển nhà. Nhưng con bạn vẫn cần một vài lưu ý đáng kể và sự giúp đỡ của bố mẹ.

Một số chuyên gia khuyên rằng mùa hè là thời điểm tốt nhất để chuyển nhà vì nó tránh sự ngắt quãng trong năm học. Nhưng một số người khác lại cho rằng giữa năm là thời điểm tốt hơn vì trẻ có thể gặp gỡ nhanh chóng với bạn bè mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *