Chuyển nhà thương mại thành nhà ở có được cấp sổ đỏ không?

Hỏi: Tôi ở Thái Bình, học tập và làm việc tại Hà Nội được 10 năm. Tháng 8/2013 tôi có mua một căn hộ chung cư nhỏ tại Hà Đông. Căn hộ nằm trong tòa nhà 3 tầng dành cho trung tâm thương mại, do thị trường địa ốc khó khăn nên chủ đầu tư xây thành các căn hộ nhỏ bán cho dân.

Tôi đã ký hợp đồng với chủ đầu tư, trong hợp đồng chủ đầu tư cam kết sẽ lo các thủ tục pháp lý để người mua được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Xin hỏi, trong trường hợp này tôi có làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không? Tôi muốn nhập khẩu Hà Nội tại địa chỉ căn hộ trên thì có đủ điều kiện không?

(Thủy Đoàn (doan.thuy… @… )

Về nguyên tắc, chuyển nhà thương mại làm nhà ở thì sẽ không được cấp giấy chứng nhận

Về nguyên tắc, chuyển nhà thương mại làm nhà ở thì sẽ không được cấp giấy chứng nhận

Trả lời:

Về nguyên tắc, khi chủ đầu tư tự ý chuyển nhà thương mại làm nhà ở thì sẽ không được cấp giấy chứng nhận. Do vậy, khi bạn mua lại căn nhà này sẽ không được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Tại Khoản 1 điều 20 Luật Cư trú đã quy định “công dân có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố từ một năm trở lên” thì được xem xét cho nhập hộ khẩu vào thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, trong trường hợp này, do căn nhà bạn ở nêu trên không có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở nên rất khó chứng minh chỗ ở hợp pháp để được xem xét nhập hộ khẩu.

Trân trọng: Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *