Lận đận chuyện chuyển nhà đầu năm

Mọi người thường quan niệm kiêng việc chuyển nhà đầu năm, nhưng liệu có “kiêng” được không khi mà nhà là nhà đi thuê hoặc mượn mà chủ nhà lại đòi trả lại đúng dịp đầu năm?

1. Năm mới, chuyển nhà trọ mới

Công tác ở Hà nội đã được gần 8 năm nhưng vợ chồng chị Hà vẫn chưa tích cóp đủ tiền để mua một căn nhà chung cư dành cho gia đình 02 người như mơ ước. Vậy nên gia đình chị vẫn phải đi thuê nhà và chuyện tìm đến dịch vụ chuyển nhà trọn gói vẫn xảy ra như cơm bữa.

Năm vừa qua, chị và chồng rất vui vì thuê được một ngôi nhà tuy chưa đầy 30 mét vuông nhưng có 2 tầng, lại gần công ty của chị, giá cả cũng phải chăng, và đặc biệt là bà chủ nhà hứa sẽ cho thuê ở dài lâu. Thế nhưng, cuối năm vừa rồi bà chủ nhà lại tuyên bố sẽ sửa sang lại căn nhà cho cậu con trai cả đi lao động xuất khẩu nước ngoài sắp về nước. Thế nên ăn tết mà trong lòng gia đình chị cứ lo ngay ngáy chuyên phải đi tìm dịch vụ chuyển nhà trọn gói.

Mặc dù bà chủ nhà đã báo trước tết một tháng, nhưng cuối năm công việc hai vợ chồng đều bận rộn, có nhờ người tìm giúp nhưng cũng chẳng kịp. Nhà chị Hà có 2 vợ chồng và 2 đứa trẻ, nên việc tìm được căn nhà vừa rộng, vừa rẻ, lại gần trường học của 2 đứa trẻ con là điều không hề đơn giản ở thành phố Hà Nội đắt đỏ này.

Hà phải năn nỉ mãi bà chủ nhà mới đồng ý gia hạn thêm tháng giêng để vợ chồng chị có thời gian tìm chỗ ở mới. Nhờ mấy chị cùng phòng cũng tích cực tìm giúp, nên sau 3 tuần chạy đôn chạy đáo, vợ chồng chị chọn được một căn nhà ưng ý.

Nhưng ngặt một nỗi, chủ nhà mới yêu cầu phải chồng tiền thuê nhà cả năm luôn, Hà than thở:

Chồng Hà là dân xây dựng, nên anh thường tranh thủ cùng bạn bè nhận công trình thêm làm ngoài, nên nhà cũng có dư dả đồng ra đồng vào.

Chuyển nhà đầu năm luôn là nỗi lo của nhiều hộ gia đình

Chuyển nhà đầu năm luôn là nỗi lo của nhiều hộ gia đình

Nhưng đấy là dư dả trong chi tiêu sinh hoạt, chứ tích cóp mua nhà đất thì cứ xa vời vợi tầm tay của anh chị. Đã vài lần chị bàn với anh bán mảnh đất ở quê, nhưng anh đều gạt đi. Mảnh đất đó cũng ở gần thị trấn ở quê, nên cũng có giá, nhưng tính sĩ diện là con trai trưởng trong nhà, anh không thể bán đất đi được, các cụ ở quê có quan niệm là “bán đất thì gia đình làm ăn sẽ lụi bại” nên anh không thể.

Thế nên chồng Hà thà nhờ dịch vụ chuyển nhà trọn gói như cơm bữa chứ không đồng ý với phương án bán đất của chị. Chỉ tội nghiệp chị Hà lại phải lo chuyển trường mầm non cho đứa nhỏ, xem chợ búa chỗ ở mới có thuận tiện không v.v…thôi thì đủ thứ phải lo, khiến cho mới đầu xuân năm mới mà nhìn chị lúc nào cũng lo lắng, đăm chiêu.

2. Nhà tập thể Công ty cũng…đuổi

Nói là đuổi thì hơi quá, nhưng Công ty của Mai đã ra công văn yêu cầu các cá nhân, hộ gia đình đang sinh sống tại khu tập thể cơ quan phải tự tìm nhà mới để công ty có kế hoạch cải tạo, xây dựng lại thành khu văn phòng cho thuê và chung cư.

Số là công ty Mai tuy làm ăn không khấm khá là mấy, nhưng lại có một căn nhà tập thể 4 tầng cho cán bộ công nhân viên ở nhờ, chứ không phân cho ai cả. Thế nên mặc dù căn nhà tuy xấu xí, cũ kỹ nhưng rất nhiều cô cậu thanh niên cũng như những gia đình trẻ đều đến ở đây và nó trở nên rất đông vui, nhộn nhịp.

Đang ở yên vui là thế, đùng một cái công ty đã tìm được đối tác hợp tác đầu tư, nên việc xây lại căn nhà này được đốc thúc tiến hành. Vậy là mấy chục hộ đang sinh sống ở đây lại nháo nhác đi tìm chỗ ở mới. Nhà Mai cũng không ngoại lệ, mặc dù từ trong tết đã chạy vạy nhiều nơi tìm dịch vụ tư vấn thuê nhà và dịch vụ chuyển nhà, nhưng chẳng ăn thua.

Đầu xuân đi làm mà Mai cứ đứng ngồi không yên vì nỗi lo…chuyển nhà. Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là công ty sẽ thu lại nhà, mà nhà mới thì chưa tìm được. Thực ra Mai đã tìm được một vài chỗ nhưng đều không ưng ý. Chỗ thì ở rất tiện điện, đường, trường, trạm nhưng giá thuê lại “cắt cổ”, chỗ giá mềm thì lại xa tít mù khơi chỗ công ty Mai làm việc nên chị cứ lăn tăn mãi.

Đi làm thì thôi, chứ về nhà là mấy chị em trong khu tập thể lại bàn tán xôn xao việc chuyển nhà.

Đúng là bàn chuyện nhà cửa thôi mà 2 tháng nay vợ chồng chị cứ bàn bạc mãi, nhìn Mai thì như già đi mấy tuổi vì nỗi lo tìm và chuyển nhà cửa. Hình như trong đầu Mai lúc nào cũng hiện lên chữ: chuyển nhà – khiến chị ăn không ngon, ngủ không yên.

“An cư mới lập nghiệp” đấy là câu nói rất đúng của ông cha ta. Nhiều gia đình trẻ lập nghiệp tại thành phố đã lâu, nhưng ước mơ được sở hữu một căn nhà thì quả thực là rất khó, nhất là trong thời điểm giá cả cứ tăng vùn vụt như hiện nay. Thế nên nỗi ám ảnh mang tên Thuê Nhà là không tránh khỏi với rất nhiều gia đình.

Theo Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *