Thừa văn phòng cho thuê vào cuối năm

Các cao ốc văn phòng ở Thành phố Hồ Chí Minh đang cố gắng tìm khách hàng để lấp đầy nhiều chỗ còn trống. Trong khi đó, đến cuối năm nay, hơn 300.000 m2 văn phòng của các dự án mới, trong đó phân nửa là văn phòng hạng A, sẽ được đưa vào sử dụng. Điều này có thể gây ra dư thừa lượng văn phòng cho thuê.

Đỏ mắt tìm khách

Theo báo cáo mới đây của Công ty Bất động sản Savills Việt Nam, hiện Thành phố Hồ Chí Minh có tổng cộng 138 văn phòng cho thuê ở tất cả các hạng với diện tích cho thuê 838.000 m2. Trong đó, đa phần văn phòng cho thuê nằm ở quận 1, chiếm 54%, xếp thứ 2 là quận Tân Bình với 17%.

Giá thuê trung bình khoảng 30 USD/m2/tháng, giảm 3% so với quí trước và giảm 11% so với cùng kỳ năm 2009. Các chuyên gia cho rằng, ngoài ảnh hưởng chung của khủng hoảng kinh tế, việc nguồn cung ngày một tăng đang khiến giá thuê văn phòng được điều chỉnh theo hướng giảm dần.

Theo một nhân viên của Công ty Truyền thông T&A-Ogilvy, sau nhiều năm đặt văn phòng ở một cao ốc trên đường Nguyễn Huệ, quận 1, công ty đã chuyển tới cao ốc 25 tầng Centec Tower mới đưa vào khai thác trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3.

“Ở đây thoáng và rộng hơn. Hơn nữa, tên của công ty được giới thiệu tại khung bảng tên các công ty để ngay bên ngoài tòa nhà. Điều này rất có lợi cho việc kinh doanh của công ty”, nhân viên này nói.

Tại CentecTower hiện cũng chưa có nhiều khách thuê. Bằng chứng là bảng hướng dẫn tên công ty đặt tại tầng trệt còn ít so với tổng diện tích 23.000 m2 văn phòng cho thuê của tòa nhà.

Centre Point, một cao ốc văn phòng nằm trên đường Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận, có vẻ khá hơn. Trong bảng tên hướng dẫn tìm công ty tại bàn tiếp tân có khá nhiều công ty lớn trong và ngoài nước, từ sản xuất đến thương mại, đã từng đặt văn phòng tại các cao ốc hạng A tại trung tâm quận 1 dời về đây.

Nguyên nhân được cô nhân viên tiếp tân giải thích là dịch vụ ở đây tốt hơn và có không gian thoáng hơn. Tuy nhiên, so với diện tích văn phòng cho thuê 27.000 m2 thì số lượng công ty đang hoạt ở đây dường như vẫn còn hơi ít.

Tình trạng thừa văn phòng cho thuê vào cuối năm hiện nay khá cao

Tình trạng thừa văn phòng cho thuê vào cuối năm hiện nay khá cao

Tình hình vắng khách thuê không chỉ xảy ra ở các cao ốc văn phòng hạng A mà còn lan sang các văn phòng hạng B, C. Công ty đa quốc gia I., chuyên cung cấp các loại cửa và khóa, đang trong tình trạng dở khóc dở cười.

Trước đây, khi việc kinh doanh tiến triển, công ty đã đặt văn phòng tại một cao ốc trên đường Nguyễn Huệ. Từ đầu năm nay, vì kinh tế khó khăn, công ty phải chuyển văn phòng đến tòa nhà Havana cao 20 tầng mới được đưa vào hoạt động hơn một năm nay trên đường Hàm Nghi.

Nhưng theo lời một người lao công đang làm việc tại tòa nhà, do không đóng tiền mấy tháng nay nên tòa nhà đã cúp điện và cúp điện thoại của công ty. “Họ đóng cửa lâu rồi và hình như chuẩn bị dọn đi nơi khác”, người này nói. Tại một số tầng của tòa nhà Havana, nhiều phòng được hai công ty thuê chung để tiết kiệm chi phí.

Khủng hoảng thừa?

Dù sao Havana và các cao ốc văn phòng cho thuê khác vẫn “hạnh phúc” hơn hai tòa nhà văn phòng cho thuê cao 10 tầng tại góc đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Nguyễn Công Trứ, quận 1, nơi được xem là phố Wall của Sài Gòn. Được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2009, nhưng đến nay một tòa nhà vẫn chưa có ai thuê, tòa nhà còn lại thì chỉ có hai khách thuê.

Theo công bố của Savills, tỷ lệ diện tích văn phòng cho thuê để trống sẽ tăng lên trong thời gian tới, do có khoảng 315.000 m2 sàn sẽ tham gia vào thị trường trong năm nay, trong đó có các dự án lớn như Vincom Tower, Bitexco Financial Tower, A&B Tower… ở khu trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh.

Quận 1 tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu thị trường với nguồn cung trong thời gian tới chiếm 55%. Đáng chú ý là quận 7 sẽ trở thành một trung tâm thương mại mới, cung cấp khoảng 250.000 m2 diện tích văn phòng, chiếm 20% tổng nguồn cung.

Savills dự báo trong quí 2-2010 có khoảng 11 dự án văn phòng đi vào hoạt động, với tổng diện tích khoảng 98.000 m2. Điều này sẽ tạo nguồn cung dồi dào cho thị trường. Chẳng hạn ngày 13-6 vừa qua, Công ty Bitexco đã hoàn tất phần thô tòa cao ốc 68 tầng trên đường Hải Triều, Ngô Đức Kế và Hồ Tùng Mậu, quận 1.

Khu văn phòng cho thuê của dự án sẽ hoạt động trong quí 4 năm nay, với giá thuê khởi điểm từ 45 USD/m2 và khoảng 90 USD/m2 cho khu vực bán lẻ. Hoặc khu phức hợp Vincom Center nằm giữa tuyến đường Đồng Khởi, Lê Thánh Tôn và Lý Tự Trọng, quận 1, vừa mở cửa trong tháng 4, với tổng diện tích khu văn phòng cho thuê gần 80.000 m2.

Ông Brett Ashton, Giám đốc điều hành Công ty Savills Việt Nam, nhận định tỷ lệ diện tích trống đang dần tăng lên do các dự án đang hoàn thành và tham gia vào thị trường sẽ tạo áp lực lên giá thuê trong thời gian tới, trong đó giá thuê văn phòng hạng B và C sẽ tiếp tục giảm.

Theo các chuyên gia, giá thuê văn phòng sẽ giảm trong thời gian tới, bởi nguồn cung đang cao hơn nhu cầu thị trường. Đến cuối năm nay, diện tích dư thừa có thể lên tới 150.000 m2. Nhiều ý kiến cho rằng đây là cơ hội để các công ty thuê văn phòng có thể hưởng được giá thuê thấp nhưng với mặt bằng thoải mái hơn các năm trước.

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *