Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/chuyenvpco/domains/chuyenvanphong.com/public_html/wp-includes/post-template.php on line 284

Các phép tắc trong nghi lễ nhập trạch

Theo quan niệm dân gian, việc dọn về nhà mới được gọi là ngày nhập trạch – nghi lễ này tuy không quan trọng như ngày động thổ xây nhà nhưng nó cũng một phần nào đó bắt đầu một cuộc sống mới của bạn, mang lại không khí gia đình đầm ấm, hạnh phúc. Trong phong tục cổ truyển Việt Nam thì bạn cần quan tâm đến một số vấn đề trong ngày lễ nhập trạch như sau.

1. Chọn ngày giờ nhập trạch

Khi chuyển nhà bạn nên chọn một ngày, giờ tốt, việc này có thể nhờ đến thấy phong thủy hoặc những người có kinh nghiệm. Đó là các việc chọn ngày theo Trạch cát theo Thập Nhị Trực, theo hệ ngày có Tam Nương Nguyệt Kỵ và theo các hệ sao. Theo kinh nghiệm dân gian nên tránh khởi sự các công việc vào các ngày mồng ba và mồng bảy âm lịch, ngày mười ba và mười tám âm lịch, ngày hai hai và hai bảy.

2. Chú ý khi chuyển đồ

Khi dọn về nhà mới gia chủ phải tuân thủ các quy định cổ truyền như: Chọn ngày giờ tốt để dọn đến nhà mới; đồ đạc phải do người trong gia đình tự tay dọn chuyển mang đến nhà mới; bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên phải do gia chủ tự tay cầm đến nhà mới. Những thành viên trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền của mang đến nhà mới.

Các phép tắc trong nghi lễ nhập trạch

Các phép tắc trong nghi lễ nhập trạch

Trong nghi lễ này, cha ông ta thường khuyên không nên đi tay không đến nhà mới vì đó là biểu tượng của sự thiếu thốn của cải, vật chất. Thời gian chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn, tránh chuyển nhà vào buổi tối.

Để giữ gìn sự hanh thông, bình an cho mọi gia đình, theo quan niệm ở người xưa thì khi vào nhà mới, vật đầu tiên mang vào nhà là cái chiếu đang sử dụng, sau đó là bếp lửa, tuyệt đối không nên mang bếp điện, chổi quét nhà, gạo, nước…  Tuyệt đối kiêng kị người giúp việc trong nhà cầm tinh con Hổ.

3. Cúng thổ địa và thần linh

Mâm lễ dâng Thần linh, Gia Tiên ngày nhập trạch được bày biện trang trọng gồm: Trầu cau, hương, hoa, vàng mã, mùa nào quả ấy, bánh kẹo và mâm lễ mặn: rượu, thịt, xôi, gà,…

Lễ vật được để lên bàn, mâm, kê theo hướng đẹp với gia chủ. Tự tay gia chủ thắp nhang vào một bát nhang làm tạm thời. Thắp nhang và khấn lễ Thần linh xin nhập vào nhà mới, tiếp ngay sau đó gia chủ châm bếp và đun nước khai bếp, pha trà dâng Thần linh và Gia tiên, nếu có khách, có thể lấy nước đó mời khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *