Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/chuyenvpco/domains/chuyenvanphong.com/public_html/wp-includes/post-template.php on line 284

Cách chuẩn bị tâm lí cho trẻ trước khi chuyển nhà

Với rất nhiều gia đình, chuyển nhà tới môi trường sống mới luôn là một niềm vui lớn. Tuy nhiên, đó không phải là việc dễ dàng vì không phải gia đình nào cũng đủ thời gian, công sức thực hiện, nhất là việc chuẩn bị tâm lý cho trẻ để các bé không bị sốc và nhanh chóng hòa nhập được với không gian mới. Bài viết sau sẽ giúp bạn giảm căng thẳng cho các thành viên trong gia đình trước vấn đề này.

Đối với trẻ em, tuổi thơ luôn là một kí ức đẹp và quan trọng nhất. Vì vậy lúc chuyển nhà, bạn nên để trẻ hiểu điều đó là chuyện cần thiết. Nên chú ý đến những những điểm thuận lợi hay bất kỳ một sự bất tiện nào của trẻ về môi trường, trường học, cuộc sống nơi mới đến, cũng như những gì trẻ phải tiếp xúc, làm quen ngay từ đầu.

Nếu gia đình vừa có biến cố lớn như ly dị hay đám tang, nên trì hoãn việc chuyển nhà để trẻ có thời gian thích nghi tốt hơn. Nhưng nếu quyết định chuyển nhà là bất khả kháng (vì lý do công việc hay tài chính), ngay cả khi bạn cảm thấy chán nản vì chuyện chuyển nhà thì cũng nên giữ trẻ ở một tình trạng tốt nhất có thể. Tâm trạng của bố mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ – những người vốn cần một chỗ dựa về tâm lý.

Không nên chuyển nhà khi gia đình có biến cố lớn để trẻ có thời gian thích nghi

Không nên chuyển nhà khi gia đình có biến cố lớn để trẻ có thời gian thích nghi

Để làm tốt khâu này, bạn nên trao đổi với trẻ về việc chuyển nhà. Dù ở môi trường nào, điều quan trọng nhất là cách bạn nói chuyện với trẻ, nên nói sớm và nói thường xuyên để trẻ thấm dần dần. Bạn cũng có thể cho trẻ “nhập cuộc” càng nhiều càng tốt. Nếu trẻ cảm thấy mình là một phần trong quá trình tìm nhà hay tìm trường mới, những thay đổi sắp tới sẽ ít ảnh hưởng đến tâm lý của chúng hơn.

Nếu nhà mới nằm trong khu vực thành phố thì bố mẹ nên cho trẻ đến thăm (hoặc cho trẻ thấy quá trình nhà đang xây) và làm quen với những hàng xóm mới. Nếu nhà mới quá xa, hãy thường xuyên kể về nó hoặc về thành phố, đất nước sẽ chuyển đến. Bên cạnh đó, bạn cũng nên nhấn mạnh về những nơi thú vị mà trẻ có thể tham gia các hoạt động ưa thích của mình như công viên, sở thú, cung văn hóa… Nên chụp hình về ngôi nhà mới, trường mới để trẻ có một ấn tượng tốt hơn về môi trường sẽ sinh hoạt.

Trao đổi với bé về việc chuyển nhà sớm sẽ giúp bé thích nghi tốt hơn

Trao đổi với bé về việc chuyển nhà sớm sẽ giúp bé thích nghi tốt hơn

Với những trẻ dưới 6 tuổi, khả năng cảm nhận về những thay đổi của trẻ còn hạn chế, do đó, bạn nên giải thích cho trẻ một cách rõ ràng, đơn giản. Cách tốt nhất hãy dùng một câu chuyện để giải thích về việc chuyển nhà; sử dụng xe tải đồ chơi hoặc bộ đồ chơi gia đình để minh họa câu chuyện đó.

Một lưu ý là bạn nên giữ những đồ dùng cũ để giúp trẻ cảm thấy thoải mái trong ngôi nhà mới, tránh tạo ra những thay đổi quá nhiều trong khi chuyển nhà.

Với trẻ trong độ tuổi đến trường, các bé sẽ hòa đồng rất nhanh với sự thay đổi khi chuyển nhà. Nhưng con bạn vẫn cần một vài lưu ý đáng kể và sự giúp đỡ của bố mẹ. Một số chuyên gia khuyên rằng mùa hè là thời điểm tốt nhất để chuyển nhà vì nó tránh sự ngắt quãng trong năm học. Nhưng một số người khác lại cho rằng giữa năm là thời điểm tốt hơn vì trẻ có thể gặp gỡ nhanh chóng với bạn bè mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *